Những công nghệ tạo nên đặc trưng của xe Subaru

Subaru luôn được biết đến như một trong những thương hiệu nổi danh nhất trên đường đua World Rally Championships. Trải qua từng năm tháng, những kinh nghiệm, công nghệ và kiến thức mà họ đạt được trong lĩnh vực này đã dần dà được áp dụng rộng rãi và trở thành linh hồn, giá trị cốt lõi của thương hiệu Subaru.

Vậy, những thành tố nào làm nên một chiếc xe Subaru? Trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào 3 công nghệ cốt lõi giúp định nghĩa nên các dòng xe Subaru hiện đại tính từ thời điểm này.

Subaru Symmetrical All-Wheel Drive (S-AWD): Hệ thống dẫn động 2 cầu đối xứng

Những công nghệ tạo nên đặc trưng của xe Subaru - Ảnh 1.

Hệ dẫn động 2 cầu, về mặt nào đó, là trang bị “xa xỉ” cho nhiều dòng xe phổ thông và thường chỉ xuất hiện rộng rãi ở các phân khúc xe cấp cao. Tuy nhiên đối với Subaru, đây lại là trang bị “phải có” trên toàn bộ các dòng xe ngoại trừ BRZ ở phân khúc xe đua. Hệ dẫn động 2 cầu của Subaru còn đặc biệt ở một chỗ là hoàn toàn đối xứng – chi tiết không có ở bất kỳ hãng xe nào cho phép công suất truyền tải đến 4 bánh là như nhau.

Hệ dẫn động đối xứng cũng đồng nghĩa với việc khả năng cân bằng, kiểm soát và bám đường tốt hơn. S-AWD cho phép xe phản hồi với thao tác đánh lái cực kỳ chính xác, cân bằng và ổn định khi vào cua, đặc biệt là trong tình hình thời tiết xấu hoặc di chuyển ở tốc độ nhanh. Ngoài ra S-AWD cũng là dạng vĩnh cửu thay vì chỉ là 2WD tùy biến thành 4WD với nút bấm (hoặc tự động nếu phát hiện trượt bánh) như một số dòng xe khác.

Điểm mạnh lớn nhất của S-AWD không chỉ có vậy. Hệ thống sẽ luôn luôn kiểm soát mọi bánh xe và tính toán truyền lực tương ứng để cung cấp khả năng bám đường tốt nhất trong mỗi khúc cua. Một sự thật khá thú vị là lượng xe AWD mà Subaru bán ra trong năm tài khóa 2015 còn lớn hơn cả của Audi.

Subaru Global Platform (SGP): Khung gầm toàn cầu mới của Subaru

Những công nghệ tạo nên đặc trưng của xe Subaru - Ảnh 2.

Liên kết hoàn hảo với hệ dẫn động S-AWD là hệ thống khung gầm mới SGP. SGP tối ưu mọi mặt liên quan tới trải nghiệm lái, chẳng hạn như khả năng chống rung lắc và chống ồn, mang tới một không gian nội thất êm ái, yên tĩnh và thoải mái hơn hẳn.

Ngoài ra, SGP cũng giúp cải thiện khả năng an toàn lên đáng kể khi XV và Impreza mới đều đạt chuẩn an toàn tối đa 5 sao từ ANCAP. Bộ khung tổng thể vững chãi hơn, khả năng hấp thụ lực khi va chạm tăng mạnh 40% so với trước, độ ổn định tăng 50%.

Một ưu điểm nữa của SGP là khả năng hỗ trợ tối đa mọi loại hệ thống truyền động: từ xăng hay diesel truyền thống cho tới mô tơ điện cho xe điện thuần và cả xe hybrid/hybrid sạc điện.

SGP sẽ có mặt trên toàn bộ các dòng sản phẩm của Subaru trong tương lai.

Động cơ Boxer

Những công nghệ tạo nên đặc trưng của xe Subaru - Ảnh 3.

Tương tự S-AWD, mỗi mẫu xe Subaru đều có ít nhất 1 tùy chọn động cơ Boxer. Đây là truyền thống mà hãng đã duy trì trong… 45 năm qua – một sự bền bỉ mà ngay cả Porsche cũng không đạt được, đến mức dòng động cơ này đã góp phần làm nên định nghĩa cái tên Subaru trong gần nửa thế kỷ qua.

Khác với các dòng động cơ trang bị xi-lanh thẳng hàng hay xếp thành hình chữ V, động cơ Boxer trang bị piston nằm ngang, đồng nghĩa với việc động cơ có thể kết nối với hộp số rất dễ dàng. Thiết kế phẳng cũng cho phép hạ trọng tâm xuống thấp hơn qua đó cải thiện tốc độ phản hồi và khả năng điều khiển.

Ngoài ra cách bố trí này cũng cho phép động cơ trượt xuống dưới khoang hành khách trong trường hợp xảy ra va chạm trực diện phía đầu xe, nhờ đó đảm bảo an toàn hơn các dòng động cơ phổ thông.

Độ rung lắc của động cơ Boxer cũng không cao như các dòng động cơ đối thủ, nhờ đó vừa cải thiện độ bền vừa cải thiện hiệu suất nhiên liệu. Theo thông số được phía thương hiệu Nhật cung cấp, 96% số xe họ lắp ráp trong 12 năm qua vẫn đang lưu hành bình thường.

Ảnh: Paultan